Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe ô tô mới nhất năm 2023

Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe ô tô khi hết hạn hoặc cần chuyển đổi sang bằng lái xe thẻ PET được hướng dẫn cụ thể trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Dưới đây là một số kinh nghiệm cấp lại bằng lái xe B2 hoặc làm lại bằng lái xe C để giúp cho các bạn có thể tham khảo và làm thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô dễ dàng hơn.

Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe ô tô mới nhất năm 2023

 1. Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe ô tô bị mất như thế nào?

1.1.  Thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô B2, C có gì khác với các loại giấy phép lái xe khác?

Theo quy định hiện tại, trừ khi yêu cầu cấp lại GPLX không thời hạn loại A1, A2, A3, người lái xe không cần phải cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe (hay còn gọi là giấy khám sức khỏe). Quy trình cấp lại GPLX là giống nhau cho tất cả các trường hợp, và được áp dụng đồng nhất tại mọi tỉnh thành, bao gồm cả Hà Nội và TP.HCM.

1.2.  Hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái xe ô tô mà người lái xe cần chuẩn bị

Thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Nếu bạn muốn đổi hoặc cấp lại Giấy phép lái xe ô tô, cần phải nộp đơn đề nghị theo quy định.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của người lái xe được cấp bởi Bệnh viện đa khoa cấp quận huyện trở lên và thời hạn khám sức khỏe không quá 6 tháng (ngoại trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe A1, A2, A3). Nếu cấp đổi từ bằng lái xe ô tô giấy sang PET thì không cần giấy chứng nhận sức khỏe.
 • Mặc dù hồ sơ lái xe gốc không bắt buộc, tuy nhiên việc xuất trình hồ sơ gốc giúp bạn giảm thiểu thời gian chờ soát xét thông tin, đặc biệt là khi thông tin giấy phép lái xe ô tô cũ không có trên hệ thống hoặc thông tin không đúng với thực tế.
 • Khi đối chiếu bản sao, cần bao gồm CMND, CCCD, hộ chiếu (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
 1. Quy trình xin cấp lại bằng lái xe ô tô B2, C bị mất

Bước 1: Thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô đầu tiên là nộp hồ sơ xin đổi, cấp lại giấy phép lái xe ô tô theo hai phương thức

 • Nộp trực tiếp với thành phần hồ sơ gồm 3 loại như chia sẻ
 • Nộp online thông qua dichvucong.gplx.gov.vn

Khi muốn đổi hoặc cấp lại bằng lái xe B2, C, bạn cần nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Giao thông vận tải tại nơi cấp GPLX hoặc tại Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh.

- Khi đến nộp hồ sơ để đổi hay cấp lại bằng lái xe, bạn cần xuất trình CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả trong thời gian sớm nhất.

- Thời gian nhận hồ sơ để đổi hoặc cấp lại bằng lái xe chỉ từ thứ hai đến thứ sáu và sáng thứ bảy, trong khung giờ từ 7h đến 11h30 sáng và từ 13h đến 16h30 chiều. Trong các ngày lễ và tết, bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ nghỉ làm.

Bước 2: Tùy thuộc vào thời hạn sử dụng của GPLX, Sở Giao thông vận tải nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xác minh và cấp lại GPLX

- Đối với thủ tục đổi trực tiếp:

+Nộp đủ hồ sơ và lệ phí, chụp ảnh, đăng ký dự thi sát hạch tại cơ quan quản lý đường bộ.

+Được cấp thẻ dự thi và tham gia kỳ thi sát hạch tương ứng với loại bằng lái xe.

+Kết quả sát hạch đạt yêu cầu thì được cấp lại giấy phép lái xe mới, không phát hiện GPLX đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, và không bị hủy bỏ bởi cơ quan có thẩm quyền.

- Quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm, dự sát hạch lại lý thuyết. Quá hạn từ 01 năm trở lên, sát hạch lại lý thuyết và thực hành.

 1. Trường hợp được đổi giấy phép lái xe ô tô trực tuyến

Việc cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam đang được ngành giao thông vận tải quản lý. Nếu bạn đã có giấy phép lái xe đang còn thời hạn hoặc đã quá hạn dưới 3 tháng, bạn có thể được cấp lại giấy phép lái xe để tiếp tục lái xe hợp pháp trên đường.

Để có thể lái xe hợp pháp tại Việt Nam, bạn cần có giấy phép lái xe quốc tế. Người Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam và đã có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET có giá trị sử dụng có thể được cấp giấy phép lái xe quốc tế để sử dụng khi lái xe ở nước ngoài hoặc tại Việt Nam nếu đang lưu trú.

3.1. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe ô tô có cần giấy khám sức khỏe?

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe bao gồm:

 • Đơn đề nghị đổi (Cấp lại) giấy phép lái xe ô tô.
 • Bản gốc giấy phép lái xe và CMTND hoặc CCCD hoặc Hộ chiếu hiện có.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với GPLX được đổi do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (theo Thông tư số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT).

3.2. Thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô trực tuyến

 • Bước 1: Nhập thông tin cơ bản. Công dân cần lựa chọn cơ quan giải quyết và địa điểm tiếp nhận hồ sơ mà mình mong muốn, sau đó nhấn nút Đăng ký để tiếp tục quá trình đăng ký.
 • Bước 2: Sau khi lựa chọn cơ quan giải quyết và địa điểm tiếp nhận hồ sơ, công dân sẽ được yêu cầu nhập Số giấy phép lái xe (GPLX) muốn cấp đổi của mình trong màn hình đăng ký thông tin chi tiết. Lưu ý, Số GPLX cần phải được nhập chính xác và đầy đủ, bao gồm cả chữ và số, không có dấu cách. Sau khi nhập xong, công dân nhấn nút để tiếp tục quá trình đăng ký.

+ Nếu Số GPLX mà công dân nhập không hợp lệ, màn hình đăng ký sẽ hiển thị thông báo lỗi như sau: "Hệ thống chỉ hỗ trợ đổi GPLX do Tổng cục đường bộ cấp!" Điều này có nghĩa là hệ thống chỉ hỗ trợ cấp đổi giấy phép lái xe do Tổng cục đường bộ cấp..

+ Nếu Số GPLX hợp lệ và có trong cơ sở dữ liệu của hệ thống, các thông tin chi tiết tương ứng với số GPLX của công dân sẽ được hiển thị tự động trên màn hình đăng ký.

 • Bước 3: Nếu Số GPLX không hợp lệ, công dân sẽ không thể nhập tiếp các thông tin còn lại trên màn hình và phải nhập lại Số GPLX đúng để tiếp tục đăng ký.

+ Sau khi nhập đầy đủ thông tin, công dân nhấn Đăng ký để hoàn thành thủ tục đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe.

+ Sau khi đăng ký thành công, công dân sẽ nhận được thông báo về kết quả và thời gian đến nơi tiếp nhận hồ sơ để hoàn tất thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe.

Trên đây là những Thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô mới nhất năm 2023, mong các bạn đọc có thêm nhiều kiến thức về học lái ô tô nói riêng và quy định về giao thông bằng nói chung. Chúc các bạn thành công.

Tin tức khác