Nên học bằng lái B1 hay B2

 

Nên học bằng lái B1 hay B2 là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm nhất hiện nay.

Hiện nay, bằng lái xe ô tô có rất nhiều cấp độ và tương ứng với hạng xe mà bạn điều khiển. Hai loại phổ biến nhất là bằng lái xe B1 và bằng lái xe B2, nhưng loại đầu tiên kém phổ biến hơn.Vậy 2 loại bằng lái này có gì khác nhau ?

  1. Bằng lái B1 và B2 như thế nào?

Bằng lái xe B1 và B2 đều sử dụng cho xe ô tô từ 4-9 chỗ, có khối lượng dưới 3500kg. Tuy nhiên, giữa 2 loại xe này có những sự khác nhau cơ bản. Bằng B1 sẽ có những hạn chế hơn so với bằng lái xe hạng B2.

  1. Bằng lái B1

Bằng lái xe B1 là bằng lái xe số tự động. Bằng lái xe B1 được sở GTVT cấp cho nhóm đối tượng không hành nghề lái xe.

Bằng lái xe B1 thì sẽ được phép điều khiển các loại phương tiện xe số tự động tới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, ô tô chuyên dùng số tự động có tải trọng dưới 3,5 tấn.

Với bằng lái B1 thì bạn không được phép điều khiển xe số sàn mà chỉ được điều khiển xe số tự động. Giấy phép hạng bằng B1 có thời hạn 10 năm/ lần, kể từ khi được cấp bằng.

  1. Bằng lái B2

Sau khi tìm hiểu về bằng lái xe B1, trước khi trả lời câu hỏi nên học bằng B1 hay B2 thì bạn nên tìm hiểu thêm về bằng lái xe B2, là loại GPLX được sở GTVT cấp cho người điều khiển các phương tiện xe ô tô lớn 9 chỗ ngồi, ô tô tải, ô tô chuyên dùng số tự động dưới 3,5 tấn (bao gồm xe số tự động và xe số sàn).

Khi bạn có bằng lái B2 thì bạn sẽ được phép kinh doanh những loại xe được điều khiển theo quy định và có thể điều khiển bao gồm hạng bằng B1.

Giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn 10 năm/lần, kể từ khi được cấp bằng.

  1. Điểm giống nhau giữa bằng lái B1 và B2

Cả hai loại bằng B1 và B2 đều được sử dụng cho xe ô tô 4 bánh có 9 chổ ngồi trở xuống và xe bán tải dưới 3,5 tấn.

Độ tuổi có thể học và thi bằng B1 và B2 đều từ 18 tuổi trở lên

  1. Điểm khác nhau giữa 2 loại bằng

Lưu ý: Học lái xe B1 bạn chỉ được sử dụng và thi trên xe số tự động còn học lái xe B2 bạn được thực hành và thi trên xe số sàn và xe số tự động.

Thường thì hạng bằng lái B1 sẽ được nữ lựa chọn hơn còn với hạng bằng B2 thì đa phần được nam giới lựa chọn thi.

  1. Học bằng lái B1 hay B2 có lợi hơn

Tùy thuộc vào mục đích mà bạn muốn sử dụng mà có thể chọn loại bằng lái mà bạn muốn học: Nếu bạn chỉ muốn học bằng lái để phục vụ cho nhu cầu đi lại của bản thân và gia đình thì bạn nên chọn bằng lái B1 để thời gian đào tạo ngắn hơn , nếu cần bạn có thể nâng cấp lên B2 dễ dàng.

 Nếu bạn muốn kinh doanh, hoặc đơn giản để khả năng sử dụng rộng rãi hơn, bạn nên chọn bằng lái B2, phòng hờ một vài trường hợp bắt buộc phải dùng đến. Bên cạnh đó, chi phí học bằng lái của cả hai loại gần như ngang nhau. Vì thế, nhiều người học bằng lái B2 để hưởng lợi hơn.

           

Tin tức khác