Năm 2023 không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Nhiều chủ phương tiện xe ô tô hiện nay đang đặt ra nhiều câu hỏi về việc lái xe khi không có bằng lái xe ô tô. Các câu hỏi như mức phạt khi không có bằng lái xe ô tô là bao nhiêu, lỗi không có bằng lái xe ô tô bị xử phạt ra sao, hay nếu không có bằng lái xe hơi thì phạt bao nhiêu tiền.

Trong bài viết này, Trường Đào Tạo Và Sát Hạch Lái Xe Đồng Nai sẽ giải đáp những thắc mắc đó và cung cấp cho mọi người những thông tin mới nhất về mức phạt khi không có bằng lái xe ô tô bị phạt bao nhiêu vào năm 2023.

Năm 2023 không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Bằng lái xe ô tô là gì?

Giấy phép lái xe ô tô được xem là một trong những giấy tờ quan trọng nhất đối với các tài xế khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Đây là một loại giấy phép cấp bởi cơ quan có thẩm quyền theo quy định của nhà nước, cho phép các cá nhân Việt Nam hoặc người nước ngoài điều khiển các loại xe ô tô nhất định tại Việt Nam. Trong bằng lái xe ô tô sẽ ghi rõ hạng của giấy phép lái xe, từ đó sẽ quy định các loại xe mà người lái được phép điều khiển.

Hiện nay, bằng lái xe ô tô được phân thành sáu hạng B1, B2, C, D, E và F. Mỗi hạng giấy phép này sẽ quy định những loại xe mà người lái được phép điều khiển.

Ví dụ, nếu bạn có giấy phép lái xe hạng B2, bạn sẽ được phép điều khiển các loại xe ô tô không quá 9 chỗ ngồi và trọng tải không quá 3.500kg. Tùy theo nhu cầu điều khiển xe của từng người, họ có thể lựa chọn các hạng giấy phép khác nhau để tham gia giao thông an toàn và đúng quy định.

Bằng lái xe ô tô là một trong những giấy tờ bắt buộc mà lái xe phải có khi điều khiển xe ô tô trên đường tại Việt Nam. Nếu bạn không có bằng lái xe ô tô mà vẫn điều khiển xe trên đường thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, mức phạt sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Tùy thuộc vào tình huống cụ thể, khi tham gia điều khiển xe ô tô không có bằng lái xe, có thể bị xác định là không có bằng lái xe ô tô hoặc không mang theo bằng lái xe ô tô.

 Các trường hợp được xác định là lỗi không có bằng lái xe ô tô

Khi điều khiển ô tô tham gia giao thông và bị cảnh sát giao thông yêu cầu kiểm tra giấy tờ mà người lái xe không mang theo bằng lái xe, nếu đến thời hạn giải quyết vụ việc mà người lái xe vẫn không xuất trình được giấy phép lái xe thì sẽ bị xác định là lỗi “không có giấy phép lái xe” khi tham gia giao thông.

Trong trường hợp người lái xe có bằng lái xe ô tô nhưng lại điều khiển loại xe không đúng với loại bằng được cấp thì cũng bị xác định và xử phạt tương tự như đối với lỗi không có giấy phép lái xe.

Ví dụ: Anh A có bằng lái xe ô tô hạng B2 nhưng lại điều khiển xe ô tô hạng C nên trong trường hợp này cũng sẽ bị xác định và xử phạt như đối với lỗi không có giấy phép lái xe.

 Mức phạt với lỗi không có bằng lái xe ô tô

Khi xảy ra trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt từ 4.000.000đ đến 6.000.000đ theo quy định tại Khoản 8, Điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì người lái xe ô tô khi không có bằng lái xe hoặc bằng lái xe không phù hợp với loại xe đang điều khiển sẽ bị xử phạt từ 4.000.000đ - 6.000.000đ.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, người lái xe ô tô còn phải chịu tạm giữ xe trong vòng 7 ngày kể từ ngày tạm giữ và không quá 30 ngày nếu còn nhiều tình tiết cần xác minh thêm, theo quy định tại Điều 82 nghị định 100/2019/NĐ-CP và khoản 8, Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Tuy nhiên, nếu người lái xe ô tô đã bị tạm giữ bằng lái và đang trên đường lái xe ô tô về thì lại bị kiểm tra thì họ sẽ không bị tính là điều khiển phương tiện không có bằng lái xe ô tô.

Không mang bằng lái xe ô tô bị phạt như thế nào?

Việc không mang theo bằng lái xe ô tô khi điều khiển phương tiện là lỗi phổ biến mà nhiều người thường mắc phải. Trong trường hợp này, người lái xe sẽ bị tạm giữ phương tiện trong vòng 7 ngày kể từ ngày bị tạm giữ và không quá 30 ngày, tương tự như trường hợp không có bằng lái xe ô tô.

Ngoài ra, nếu người lái xe xuất trình được giấy phép lái xe đến thời hạn giải quyết vụ việc, họ sẽ bị phạt tiền từ 200.000đ đến 400.000đ cho lỗi không mang theo giấy phép lái xe, theo quy định tại khoản 3, Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Người không có bằng lái xe ô tô không phải là chủ phương tiện có bị phạt không?

Theo quy định tại khoản 5, Điều 30, 100/2019/NĐ-CP, chủ sở hữu xe ô tô trong trường hợp nhường quyền điều khiển cho người khác không có bằng lái xe ô tô, sẽ bị xử phạt hành chính từ 12.000.000đ - 16.000.000đ và có thể bị tước quyền sử dụng phương tiện trong thời gian từ 01 đến 03 tháng. Đây là mức phạt tương đối cao, do đó chủ xe nên cẩn trọng và đảm bảo người điều khiển xe có đầy đủ bằng lái xe ô tô trước khi nhường quyền điều khiển cho người sử dụng tiếp theo.

  • Chủ xe là cá nhân sẽ bị phạt từ 800.000đ - 2.000.000đ
  • Chủ xe là cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt từ 1.600.000đ - 4.000.000đ

Lưu ý: Trong trường hợp người không có bằng lái xe ô tô không phải là chủ sở hữu nhưng trong trường hợp xe đó là do bị trộm, cướp thì chủ phương tiện sẽ không bị xử phạt hành chính.

Trên đây là những thông tin về mức phạt không có bằng lái xe ô tô bị phạt bao nhiêu năm 2023 mới nhất. Hy vọng thông qua bài viết này quý độc giả sẽ nắm rõ được mức phạt cho lỗi không có bằng lái xe ô tô khi tham gia giao thông. Ngohài ra, nếu quý độc giả quan tâm đến việc học lái xe ô tô để có thể tự tin lái xe thì các bạn có thể tham khảo đến Trường Đào Tạo Và Sát Hạch Lái Xe Đồng Nai, tại đây chúng tôi cam kết học nhanh thi nhanh, sớm có bằng. Chúc các bạn thành công!

Tin tức khác