Đào tạo lái xe ô tô theo công nghệ Singapore

Sau một chuyến đi trải nghiệm tại Singapore, Công ty 3T quyết định đầu tư để ứng dụng công nghệ Singapore trong đào tạo lái xe.

Học lái xe theo công nghệ Singapore

Sau khi tham quan những cơ sở đào tạo lái xe ở Singapore, Công ty TNHH Phát triển giáo dục và dạy nghề 3T (Công ty 3T) đã từng bước áp dụng công nghệ hiện đại của quốc gia này để nâng cao chất lượng đào tạo lái xe ô tô.

Đó là phương pháp đang được anh Hồ Đình Thái Hòa (SN 1975) Giám đốc Công ty 3T áp dụng trong đào tạo sát hạch lái xe. Hệ thống Trung tâm Dạy nghề lái xe 3T gồm: Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn (Đồng Nai), Trung tâm Dạy nghề lái xe Dầu khí - Vũng Tàu (BR-VT), Trung tâm Dạy nghề lái xe Thanh long đỏ (Phan Thiết, Bình Thuận), Trung tâm Dạy nghề lái xe Ninh Thuận (Ninh Thuận) và Trung tâm Dạy nghề lái xe Tâm An (Thừa Thiên - Huế). Quy mô của các trung tâm này có thể tiếp nhận đến 4.500 học viên tại một thời điểm. Để tập trung nâng cao chất lượng đào tạo Công ty 3T đã ứng dụng công nghệ Singapore trong đào tạo lái xe.

Anh Hồ Đình Thái Hòa cho biết: Sau một chuyến đi trải nghiệm tại Singapore, anh quyết định đầu tư để ứng dụng công nghệ Singapore trong đào tạo lái xe. Trước tiên, sân tập lái xe ô tô được bố trí một cách khoa học, số lượng bài hình rất nhiều, đường xe chạy nhiều làn, không gian trống giảm thiểu… Nhờ vậy, có thể chứa số lượng xe tập gấp 4 - 5 lần (khoảng 60 chiếc) trên sân thông thường dù có cùng diện tích mà không bị xung đột. Các học viên đều được kiểm soát giờ học, số km bằng cách quét vân tay. Với hệ thống này, học viên được đảm bảo về thời gian học, đồng thời có thể chuyển giờ học cho người khác (nếu còn thừa) hoặc khi đã có giấy phép lái xe (GPLX) cũng có thể quay lại sử dụng (để có thêm kinh nghiệm sa hình).

Ngoài ra, trung tâm còn ứng dụng hệ thống GPS và camera ghi hình nhật ký trong cabin, phần mềm giúp cho việc tương tác với học viên được thường xuyên và xử lý kịp thời những khiếu nại. Trung tâm còn triển khai bộ video nhận diện tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông, mô hình xe ô tô điện tử xử lý tình huống lái xe gặp chướng ngại vật. “Chúng tôi mong muốn tạo ra dịch vụ đào tạo lái xe mang đến cho học viên nhiều tiện ích, sự hài lòng. Đặc biệt, việc trải nghiệm thực tế ảo về các tình huống nguy hiểm là cơ sở nâng cao ý thức an toàn khi tham gia giao thông”, anh Hòa đúc kết.

Nhân rộng mô hình

Từ phân tích tình hình thị trường hiện nay khi giá ô tô ngày càng giảm và nhu cầu học lái của người dân tăng lên nhanh dẫn đến quá tải ở một số trung tâm, cuối năm 2017, Công ty 3T đã đầu tư thêm 100 xe và tuyển dụng giáo viên để tiếp tục mở rộng năng lực đào tạo. Cũng theo anh Hòa, hiện tại doanh nghiệp đang tập trung xây dựng mô hình “doanh nghiệp tự động hóa” và hướng đến trở thành chuỗi dạy nghề lái xe theo hình thức nhượng quyền. “Nhu cầu xã hội ngày càng cao, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc mua bán, sáp nhập (M&A), liên kết cùng các đối tác ở các tỉnh, thành khác để mở rộng chi nhánh đào tạo theo hướng nhượng quyền thương hiệu. Trong đó, doanh nghiệp sẽ cung cấp chương trình đào tạo, áp dụng công nghệ quản lý còn các đối tác chịu trách nhiệm điều hành, tuyển dụng học viên”, anh Hòa cho biết.

Hiện, Công ty 3T đang có chương trình học lái xe trả góp. Đối tượng chương trình này hướng đến là đội ngũ công nhân muốn chuyển đổi nghề nghiệp nhưng không có điều kiện tham gia vì kinh phí đào tạo còn cao. Theo đó, chương trình áp dụng cho mọi học viên khi đến Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn ghi danh. Hàng tháng, mỗi học viên chỉ cần bỏ ra 1 - 1,5 triệu đồng đóng học phí (thay vì chia thành 2 đợt như trước đây) mà không tính lãi suất (khóa học trị giá 6,5 triệu đồng).

Tin tức khác