Các lỗi thường gặp khi thi sát hạch thực hành bằng lái xe B2

Thi sát hạch bằng lái xe B2 bao gồm 2 phần, đó là phần thi lý thuyết và thực hành. Trong đó phần thi thực hành luôn là nỗi lo sợ của các học viên bởi phần thi này rất khó và dễ bị đánh trượt.

Bởi vậy ở bài viết này Sài Gòn 3T sẽ chia sẻ cho các bạn những lỗi thường gặp khi thi bằng lái xe B2. Nhằm giúp các bạn có thể vượt qua kỳ thi thực hành một cách dễ dàng hơn.

 Bài viết liên quan : Các chiêu trò bạn cần tránh khi học lái xe B2 tại Biên Hòa, Đồng Nai

Các lỗi thường gặp khi thi sát hạch thực hành bằng lái xe B2

Những lỗi thường gặp khi thi thực hành bằng lái xe B2

Theo quy định của bộ Giao Thông Vận Tải thì bài thi thực hành sẽ có 11 bài thi sa hình để kiểm tra khả năng lái xe của các thí sinh. Đây cũng là phần thi khó nhất trong 2 phần thi sát hạch bằng lái xe B2.

Thông thường mỗi năm trung bình đều có 30% đến 40% người học lái xe B2 thi rớt bằng lái vì mắc phải những lỗi của phần thi thực hành này. Bởi vậy để tránh bị trừ điểm cũng như bị đánh trượt phần thi thực hành bằng lái B2 thì các bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây của Sài Gòn 3T nhé. 

Những lỗi thường gặp khi thi thực hành bằng lái xe B2

Bài 1: Phần thi xuất phát

Mặc dù là một trong bài thi đơn giản nhất trong phần thi thực hành nhưng cũng có không ít các thí sinh bị mất điểm trong phần thi này. Bởi các học viên khi mới vào bài thi thường bị mất tinh thần và hồi hộp nên thường mắc phải những lỗi không đáng có.

Cụ thể là các lỗi không thắt dây an toàn, không bật xi nhan trước khi xuất phát, không khởi động được xe. Trong đó nếu phần thi xuất phát bắt đầu mà các học viên không khởi động được xe trong 30 giây hoặc gây tại nan tại ở phần thi này sẽ bị đánh rớt và rất có thể là cấm thi.

Phần 1 bài thi xuất phát

Bài 2: Phần thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Giống với phần thi xuất phát thì phần thi này cũng là một phần thi khá đơn giản dành cho các thi sinh. Bởi vậy các học viên cần tránh những lỗi sau để không bị trừ những điểm không đáng có như không dừng xe đằng trước vạch dừng hoặc dừng xe quá vị trí quy định.

Phần thi dừng xe nhường đường cho người đi bộ

Bài 3: Phần thi dừng xe, khởi hành xe trên dốc ( Đề pa lên đốc)

Đây là một trong những bài thi khó nhất của phần thi thực hành, vì vậy mà các bạn rất dễ bị trừ điểm hoặc truất quyền thi nếu vi phạm các lỗi như:

  • Dừng xe ngoài phạm vi quy định của phần thi: trừ 5 điểm.
  • Dùng xe quá 30 giây và xe không khởi động được: trực tiếp hủy quyền thi.
  • Xe bị tụt dốc quá 50cm so với quy đinh: trực tiếp hủy quyền thi.
  • Dừng xe không đúng vạch quy định hoặc không dừng được xe: trực tiếp hủy quyền thi.

Bài 4: Phần thi đi xe quang hàng đinh và đường vuông góc

Ở phần thi này các bạn cần trực tiếp chú ý đến phải về côn để xe đi thật chậm thì các bạn mới đánh lái kịp để xử lý tình huống. Bởi chỉ bạn đi càng nhanh thì chiếc xe lại càng khó kiểm soát nên nếu bạn đi nhanh thì rất dễ mắc phải những lỗi bị trừ điểm không đáng có như đè vạch, lái xe ra ngoài vệt bánh,...

Bài 4 phần thi đi xe qua hàng đinh và đường vuông góc

Bài 5: Phần thi đi qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông

Đây là một bài thi rất dễ bị trừ điểm của các học viên khi tham gia thi bằng lái xe B2, bởi phần thi này thường rất dễ mắc phải các lỗi như:

- Dùng xe quá vạch và chưa đến vạch trên 50cm sẽ bị trừ 5 điểm.

- Xe chết máy mỗi lần, thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm

- Không bật xi nhan khi rẽ trái hoặc phải sẽ bị trừ 5 điểm

- Tốc độ vòng quay quá 4000 vòng/1 phút thì cứ 3 giây thí sinh sẽ bị trừ 1 điểm.

Phần thi đi qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông

Bài 6: Phần thi đi xe qua đường quanh co (hình chứ S)

Ở bài thi này yêu cầu các học viên cần đến sự tập trung cao vì đây là phần thi rất dễ bị trừ điểm cũng như khiến các thí sinh bị loại trực tiếp. Điển hình những lôi thường mắc phải ở phần thi này là đi không đúng hình của phần thi, bánh xe bị đè vào đường giới hạn ống khí, lái xe lên vỉa hè (bị loại trực tiếp), vượt quá mức thời gian cho phép hoàn thành bài thi (cứ mỗi 2 phút sẽ bị trừ 5 điểm).

Phần thi đi xe qua đường quanh co

Bài 7: Ghép xe dọc (lùi nhà xe)

Đối với các học viên có khả năng quan sát tốt và tập trung thì có thể dễ dàng vượt qua phần thi này. Nhưng các bạn vẫn nên chú ý những lỗi sau để tránh bị trừ điểm trong phần thi như:

  • Bánh xe đè lên vạch quy định trừ 5 điểm.
  • Thực hiện bài thi quá thời gian quy đình trừ 5 điểm mỗi 2 phút.
  • ghép ô tô sai vị trí trừ 5 điểm.
  • Không lùi xe được hết vào luồng trừ 5 điểm.

Bài 8: Phần thi dừng xe nơi giao nhau với đường sắt

Phần này tương đối nhẹ nhàng hơn các phần thi khác rất nhiều các không viên sẽ chỉ bị trừ đúng một điểm trong suốt phần thi nếu mắc phải các lỗi như không đổi số đúng, đi quá tốc độ quy định và chỉ trừ điểm ở một lỗi mắc phải đầu tiên.

Bài 9: Phần thi tăng tốc tăng số

Phần thi này các học viên chỉ cần quan sát để dừng xe đúng với vị trí và vạch quy định thì sẽ không bị trừ điểm. Nên để tránh mất 5 hoặc 10 điểm khi thi thì chúng ta cần tránh dừng xe sai vị trí hoặc quy định.

Phần thi tăng tốc tăng số

Bài 10: Phần thi ghép ngang (đỗ xe song song)

Ghép xe ngang là phần thi mới được đưa vào trong thời gian gần đây ở phần thi thực hành, nhưng đây cũng là một trong những phần thi lấy đi nhiều điểm của các học viên nhất hiện nay.

Thông thường vì không quen với việc đổi mới các học viên sẽ có tâm lý lo lắng nên rất dễ vi phạm nhưng lỗi như dừng xe không đúng vị trí, bánh xe chạm vạch, ghép xe không đúng vị trí, chưa ghép được vào chỗ,...

Phần thi ghép ngang - đỗ xe song song

Bài 11: Phần thi kết thúc

Tuy là phần thi kết thúc nhưng nếu các thí sinh chủ quan thì cũng vẫn bị trừ những điểm không đáng như không bật đèn xi nhan bên phải. Bởi vậy mà các bạn cần hết sức chú ý để không mắc phải những lỗi này ở phần thi của mình.

Phần thi kết thúc

Bên trên là những lỗi thường gặp khi các bạn thi bằng lái xe B2 để giúp các bạn tránh bị trừ điểm khi thi thực hành. Nếu có thể thì các bạn nên đăng ký học lái xe B2 tại đơn vị có nhiều sân tập và có đầy đủ các bài thi sa hình như Sài Gòn 3T của chúng tôi. Nhằm giúp các bạn được hướng dẫn và tập luyện một cách bài bản trước khi thi thực hành cũng như lý thuyết.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu vận tải hàng hóa trong tương lai, bạn nên tìm hiểu khóa học lái xe ô tô Tải hạng C tại Đồng Nai

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE SÀI GÒN