Các loại bằng lái xe hiện có tại Việt Nam

Hiện nay tại nước ta đang cung cấp rất nhiều các loại bằng lái xe để sử dụng cho các dòng xe khác nhau. Nhưng chủ yếu thì vẫn được phân làm 2 loại đó là bằng lái xe mô tôbằng lái xe ô tô. Vậy bạn đang cần tìm hiểu có bao nhiêu loại bằng lái xe hiện nay? Hãy cùng Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Sài Gòn tìm hiểu về vấn đề này ở bài viết sau đây nhé.

Các loại bằng lái xe hiện có tại Việt Nam

Các loại bằng lái xe mô tô tại Việt Nam

Hiện nay ở việt nam đang có 4 loại bằng lái xe mô tô đó là bằng lái xe A1, bằng lái xe A2, bằng lái xe A3, bằng lái xe A4. Mỗi loại bằng này đều sử dụng cho các dòng xe mô tô có dung tích khác nhau. Ngoài ra đây cũng là loại bằng lái phổ biến nhất tại nước ta hiện nay.

Các loại bằng lái xe mô tô tại Việt Nam

Bằng lái xe hạng A1

Bằng lái xe A1 là loại bằng được sử dụng cho người điều khiển xe mô tô và xe máy có dụng tích xi lanh từ 50 cm3 cho đến 175 cm3, độ tuổi học và thi loại bằng này bắt đầu từ 18 tuổi.. Ngoài ra thì bằng lái xe A1 còn được sử dụng dành cho người khuyết tật lái xe mô tô 3 bánh đặc thù dành riêng cho người khuyết tật.

Bằng lái xe hạng A1

Bằng lái xe hạng A2

Cũng giống với bằng lái xe A1 thì bằng lái xe A2 cũng yêu cầu độ tuổi học và thi bằng lái là ở độ tuổi 18 trở lên. Loại bằng lái xe này có giá trị đối với người điều khiển xe có dung tích trên 175 cm3 và các loại xe của bằng lái xe A1.

Bằng lái xe hạng A2

Bằng lái xe hạng A3

Bằng lái xe A3 là một loại giấy phép lái xe đặc thù, được cấp cho người điều khiển mô tô 3 bánh và có độ tuổi quy định để học và thi là ở mức 18 tuổi trở lên. Bao gồm cả những loại xe được quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Bằng lái xe hạng A3

Bằng lái xe hạng A4

Đối với những loại xe máy kéo cỡ nhỏ có tải trọng dưới 1000kg thì bạn cần phải thi và lấy giấy xep lái xe hạng A4 để sử dụng theo đúng quy định của nhà nước. Cũng giống với hầu hết các loại bằng lái thì loại bằng lái này cũng yêu cầu các bạn phải từ 18 tuổi trở lên để học và thi bằng.

Bằng lái xe hạng A4

Các loại bằng lái xe ô tô ở Việt Nam

Để có thể đảm bảo an toàn giao thông khi bạn di chuyển bằng phương tiện ô tô thì bắt buộc phải có bằng lái xe tương ứng với loại ô tô mà mình đang sử dụng. Căn cứ theo quy định giao thông đường bộ và thông tư số 12/2017/TT-BGTVT thì hiện nay có các loại bằng lái xe như sau.

Các loại bằng lái xe ô tô ở VIệt Nam

Bằng lái xe hạng B1

Bằng lái xe B1 được cấp cho phép mọi người sử dụng cả xe số sàn lẫn số tự động. Loại bằng này được cấp cho những cá nhân không hành nghề lái xe kinh doanh, dịch vụ vận tải. Loại bằng này được sử dụng để điều khiển các loại xe sau đây:

 • Có thể điều khiển xe số tự động từ 9 chỗ ngồi (tính cả chỗ ngồi của người lái xe).
 • Được phép điều khiển các loại xe tải số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn.
 • Ô tô dánh cho người khuyến tật.
 • Không sử dụng được xe số sàn.
 • Độ tuổi yêu cầu học và thi bằng lái là 18 tuổi trở lên.

Bằng lái xe hạng B1

Bằng lái xe hạng B2

Là một trong các loại bằng phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người mới mua xe hoặc mới học lái xe lựa chọn nhiều nhất. Bởi loại bằng này cho phép các chủ sở hữu có thể lái xe và hành nghề lái xe với những loại xe sau đây:

 • Xe số sàn từ 9 chỗ ngồi trở lại.
 • Xe tải số sàn dưới 3,5 tấn.
 • Hành nghề lái xe thương mai.
 • Độ tuổi yêu cầu học được bằng lái xe B2 là 18 tuổi.

Bằng lái xe hạng B2

Xem thêm bài viết : Hướng dẫn học lái bằng lái B2 tại nhà 

Bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng C chủ yếu dành cho các cá nhân hành nghề lái xe ô tô có tại trọng trên 3,5 tấn và cụ thể là người sở hữu loại bằng lái xe này sẽ được sử dụng các phương tiện di chuyển sau đây:

 • Lái xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ ngồi.
 • Ô tô tải chuyên dụng có trọng tải trên 3,5 tấn.
 • Máy kéo một rơ móc có trọng tải được thiết kế từ 3,5 tấn trở lên.
 • Tất cả các loại xe thuộc hạng bằng lái B1 và B2.
 • Độ tuổi để tham gia học và thi bằng lái xe hạng C là 21 tuổi trở lên.

Bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D chủ yếu được sử dụng cho các tài xế hành nghề lái xe có nhiều chỗ ngồi để cung cấp các dịch vụ vận tải, chở người theo hợp đồng,... Bằng lái xe này có thể sử dụng cho những loại phương tiện sau đây:

 • Được phép lái tất cả các loại xe theo quy định đối với bằng lái xe B1, B2, C.
 • Các loại xe ô tô thương mại chở người trên 30 chỗ.
 • Độ tuổi yêu cầu để học và thi bằng lái xe D là 24 tuổi.

Bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng E

Bằng lái xe hạng E được sử dụng chủ yếu cho các tài xế điều khiển các loại xe có nhiều chỗ ngồi và số lượng chỗ ngồi được tăng lên nhiều hơn so với bằng D. Các loại phương tiện được sử dụng cho bằng lái xe này là:

 • Những loại xe có thể trở trên 30 chỗ ngồi,
 • Độ tuổi để học và thi bằng lái xe hạng E là 27 tuổi trở lên.

Bằng lái xe hạng E

Bằng lái xe hạng F

Bằng lái xe hạng F hiện nay là loại bằng lái xe có giá trị cao nhất. Muốn sở hữu được loại bằng lái này thì người lái xe phải có nhiều năm kinh nghiệm và phải thật am hiểu về kiến thức luật pháp và kỹ thuật lái xe. Loại bằng này chỉ cấp cho các cá nhân đã sở hữu các loại bằng lái hạng B2, C, D, E và loại bằng này có thể điều khiển các phương tiện xe rơ moóc có trọng tải trên thiết kế 750kg, ô tô khách nối toa,... được quy định như sau:

 • Bằng lái xe hạng FB2: Người lái các loại xe theo quy định hạng B2 kéo theo rơ moóc.
 • Bằng lái xe hạng FC: Người lái các loại xe theo quy định hạng C kéo theo rơ moóc.
 • Bằng lái xe hạng FD: Người lái các loại xe theo quy định hạng D kéo theo rơ moóc.
 • Bằng lái xe hạng FE: Người lái các loại xe theo quy định hạng E kéo theo rơ moóc.

Bằng lái xe hạng F

Vậy bên trên là các loại bằng lái xe hiện có và đang được lưu thông tại Việt Nam mà chúng tôi gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe thì hãy đến với Trung Tâm Dạy Nghề Lái Xe Sài Gòn nhé.

Khóa học tham khảo : Khóa học bằng lái B1 uy tín chất lượng tại Đồng Nai

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ LÁI XE SÀI GÒN

Tin tức khác