Bằng B1 lái xe gì? Chạy được những loại xe nào?

Nhiều người đang có ý định thi lái xe ô tô nhưng còn phân vân và chưa hiểu bằng B1 lái xe gì, bằng b1 chạy được những xe gì? Ngay cả những người cầm tấm bằng B1 trên tay rồi nhiều khi còn nhầm lẫn về việc bằng lái xe b1 và các dòng xe của loại bằng lái khác. Hi vọng những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hết mọi thắc mắc về những vấn đề nêu trên.

Bằng B1 lái xe gì? Chạy được những loại xe nào?

Bằng lái xe B1 là gì?

Xã hội ngày một phát triển kéo theo nhu cầu đi lại của con người cũng ngày một tăng cao. Trong khi đó việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông nếu không có giấy phép lái xe sẽ vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Hiện nay, bằng lái xe được chia làm nhiều loại tùy vào mục đích và chức năng khác nhau có thể kể đến như là A1, A2, A3, A4, B1, B2… Mỗi hạng bằng khác nhau sẽ được phép điều khiển các loại phương tiện khác nhau.

Hiện nay, bằng B1 đang dần trở nên phổ biến và có xu hướng chiếm ưu thế hơn với các loại bằng cùng hạng trong tương lai. Vậy bằng B1 lái xe gì? Đây là một loại giấy phép lái xe, chứng chỉ được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những người từ 18 tuổi trở lên, sau khi trải qua các bài kiểm tra về sức khỏe và vượt qua tất cả bài thi sát hạch sẽ được cấp bằng lái xe B1 dưới hình dạng thẻ PET.

Bằng lái B1 chạy được những loại xe nào?

Để nắm rõ bằng lái B1 chạy được xe gì thì cần phải hiểu rõ và tuân theo những quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, giấy phép lái xe hạng B1 được quy định rõ như sau:

Tại Điều 59. Giấy phép lái xe quy định bằng hạng B1 cấp cho người điều khiển xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg và không hành nghề lái xe.

Tại khoản 5 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đưa ra những quy định thêm về vấn đề phân hạng giấy phép lái xe như sau:

– Bằng lái xe hạng B11 ( xe số tự động ) được cấp cho người lái xe số tự động không hành nghề lái xe để điều khiển các loại phương tiện sau đây: Xe ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg và xe ô tô dùng cho người khuyết tật.

– Bằng lái xe hạng B12 ( xe số sàn ) được cấp cho người lái xe số sàn và số tự động không hành nghề lái xe và điều khiển các loại phương tiện sau đây: xe ô tô số sàn và số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe; xe ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số sàn và số tự động có trọng tải dưới 3.500 kg và máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Như vậy, giấy phép lái xe hạng B1 có 2 loại là B11 và B12 có thể lái được các loại xe tương ứng là xe số tự động và xe số sàn, nhưng người có bằng B11 chỉ được lái xe số tự động còn bằng B12 được phép lái cả xe số sàn và xe số tự động đồng thời cả 2 loại bằng này không được phép tham gia kinh doanh. B11 lái được các loại xe quy định từ 4-9 chỗ ngồi ( kể cả tài xế ), xe có tải trọng dưới 3,5 tấn, và xe ô tô cho người khuyết tật. Còn bằng lái xe hạng B12 lái được các loại xe số tự động và xe số sàn, xe có tải trọng dưới 3,5 tấn, máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Cho nên, bằng lái xe B1 lái được xe gì loại nào thì nên sử dụng xe loại đó. Nếu người tham gia giao thông cố tình điều khiển các loại xe không thuộc các trường hợp được nêu trên sẽ vi phạm Luật giao thông đường bộ và bị xử lý theo đúng quy định pháp luật. Các bạn nên hết sức lưu tâm các quy định pháp luật, tránh những trường hợp bị xử phạt không đáng có nhé!

Giờ thì các bạn đã biết rõ bằng B1 lái được những loại xe gì rồi nhỉ?!

Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn khá dài, từ khi cấp bằng đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam, giấy phép lái xe được tính theo thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy có thể thấy rằng, bằng lái xe B1 lái được xe gì mà có độ phủ sóng khá rộng và ai cũng tham gia học, chúng mình đã cung cấp câu trả lời ở trên bạn có thể tham khảo và đăng ký học thi trải nghiệm thử bằng B1 hết sức tiện lợi . Điều kiện học và thi cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đủ 18 tuổi, sức khỏe và trình độ văn hóa theo quy định của Nhà nước là được.

Bài viết xem thêm: 

Tin tức khác